DU LỊCH CHÂU ÂU - NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT NƯỚC PHÁP

Thứ ba - 23/08/2022 07:19
Kiến trúc Gothic là một phong cách xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào nửa sau thế kỷ 12, và sớm tạo sự ảnh hưởng trong các công trình tôn giáo tại châu Âu. Các thiết kế theo phong cách này thường đặt trọng tâm vào chiều cao và ánh sáng tự nhiên, thường có sự kết hợp giữa các mái vòm có đường gân cùng với các tác phẩm bằng đá hoa mỹ và đặc biệt là những cửa sổ kính màu lớn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến Quý du khách những Nhà thờ Công giáo theo lối kiến trúc Gothic được xem là đẹp nhất nước Pháp. Welcome on board, xin chào mừng Quý khách đến với hành trình khám phá các quốc gia Châu Âu qua series bài viết của GOEUGO Việt Nam và UNIVIET Travel.
DU LỊCH CHÂU ÂU - NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT NƯỚC PHÁP

1. Nhà Thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris)
Có lẽ trong chúng ta đều ít nhiều đã nghe qua tác phẩm “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” – một thiên tiểu thuyết hùng vĩ của đại thi hào Victor Hugo. Ít ai biết rằng lễ tang của ông có đến 2 triệu người tham gia tưởng nhớ và được cử hành theo nghi thức quốc gia, đưa qua cổng Khải Hoàn Môn sau đó đặt tại ngôi đền PanthéonParis. Như một sự cộng sinh, tác phẩm đã đưa tên tuổi cả Victor Hugo và nhà thờ Đức Bà Paris ra khỏi biên giới nước Pháp, nổi tiếng khắp châu lục và trên cả thế giới.

Ngày nay, Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ rất nhiều báu vật của nước Pháp nói riêng và cả nền Công giáo La Mã như: Mão gai của chúa Jesus, áo choàng của Saint Louis (vị vua duy nhất của Pháp được phong thánh), bình thánh thể Louis XVIII, hộp thánh thể của Saint Claude … Trong vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy phần mái của nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 2019, rất may mắn khi hầu hết các báu vật đều đã được cứu giữ an toàn ... Nhà thờ đang trong giai đoạn trùng tu và chăm sóc đặc biệt với quyết tâm của cả nước Pháp nhằm đưa Notre Dame de Paris sớm trở lại để phục vụ các nghi lễ tôn giáo và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. 

 
Tresor
Notre Dame de Paris lưu giữ nhiều báu vật quan trọng của nước Pháp và Công giáo La Mã.
 
Tresor 2
Mão gai của Jésus và áo choàng của Saint Louis.

Nhà thờ Đức Bà Paris cũng là nơi Napoléon Bonaparte chọn làm lễ đăng quang cho ông. Khác với các triều đại vua khác được phong vương tại nhà thờ Đức Bà Reims, Napoléon đặc biệt yêu thích nhà thờ Đức Bà Paris dù khi ấy nhà thờ đang trong giai đoạn xuống cấp trầm trọng. Với quyền lực và sức ảnh hưởng của mình, Napoléon đã giúp cho nhà thờ được tu sửa khang trang nhanh chóng để sau này trở thành nơi chứng kiến lịch sử khi ông đăng quang trở thành Hoàng đế La Mã – vị vua của cả nước Pháp và vươn xa khỏi lãnh thổ.
 
Jacques Louis David, The Coronation of Napoleon edit
Napoléon trao vương miện phong ngôi Hậu cho Joséphine, một phần trong lễ đăng quang của chính ông.

Notre Dame de Paris, tọa lạc tại đảo Ile de la Cité trung tâm Paris, bên cạnh dòng sông Seine thơ mộng. Nhà thờ với hơn 800 năm lịch sử, trải qua hơn 200 năm xây dựng và hoàn thành từ năm tàn tích của 2 nhà thờ cũ – chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong lòng xã hội Pháp. Nhà thờ đã chứng kiến bao sự đổi thay thăng trầm của Paris và nước Pháp, từ thời phong kiến Trung cổ cho đến nền Cộng hòa. Nơi đây còn là vị trí đặt "cột mốc số 0 – Zero point", là thước đo khoảng cách đến các thành phố của Pháp. Hằng năm, có đến hơn 13 triệu lượt khách đến tham quan nhà thờ, con số như thay lời muốn nói về những điều đặc biệt của nhà thờ Đức Bà Paris. Và bạn cũng vậy, đừng quên ghé qua Notre Dame de Paris để cảm nhận một phần của lịch sử nước Pháp hiện hữu nơi đây.  
 
france sunset notre dame de paris river bay panorama 4k time lapse

 
2. Nhà Thờ Đức Bà Reims (Notre-Dame de Reims)
Nhà thờ chánh tòa Reims hay còn được biết đến với cái tên Nhà thờ Đức Bà Reims, là một trong những điểm đến quan trọng trong hành trình tour của GoEuGo. Được xây dựng từ thế kỉ 13 với lối kiến trúc Gothic tiêu biểu, vì thế nhà thờ sở hữu nhiều nét tương đồng giống với nhà thờ Đức Bà Paris. Dù có thể không nổi tiếng bằng bởi sức hút từ kinh đô Paris, tuy nhiên nhà thờ Đức Bà Reims có những giá trị riêng biệt và to lớn trong lịch sử chính trị nước Pháp. Notre Dame de Reims là một trong các nhà thờ cổ nhất, lớn nhất của nước Pháp và cũng là nhân chứng lịch sử về “thành phố của các vị vua”. Sở dĩ có tên gọi trên vì xuyên suốt chiều dài lịch sử của nhà thờ, Notre Dame de Reims đã là nơi làm lễ đăng quang cho tổng cộng 31 vị vua nước Pháp. Vị vua đầu tiên được ấn phong là Louis de Pieux vào năm 816 và vị vua cuối cùng là Charles X vào năm 1825. Cũng tại nhà thờ Đức Bà Reims, vua Clovis đã được rửa tội vào năm 498, chính thức cải đạo theo Công giáo La Mã như một sự khởi nguồn 1500 năm lịch sử Công giáo Pháp. Năm 1938, Pháp được ghi nhận là quốc gia có số tín đồ Công giáo lớn nhất toàn thế giới.

Đến với Nhà Thờ Đức Bà Reims, ta thấy được sự choáng ngợp nhờ vào lối kiến trúc Gothic độc đáo, tinh tế với những chạm trổ hết sức công phu. Tiêu biểu là hơn 2300 tác phẩm điêu khắc tái hiện lại các điển tích trong kinh thánh, cửa kính hoa hồng nằm trên cổng chính về phía Tây và bức tượng điêu khắc nổi tiếng “Nụ cười thiên thần” – biểu tượng của sự chào đón du khách đến với thành phố Reims xinh đẹp và yên bình.

Vào năm 1991, quần thể kiến trúc tôn giáo Reims gồm Nhà Thờ Đức Bà Reims, Cung điện Tau và Nhà thờ Saint-Remi đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. 

 
Reims 2016 5 copyright Frédéric Leroux
Nhà thờ Reims lung linh trong lễ kỷ niệm 800 năm lịch sử vào năm 2011.


3. Nhà thờ Đức Bà Chartres (Notre-Dame de Chartres)
Notre Dame de Chartres là nhà thờ chánh tòa của vùng Eure-et-Loir, nằm cách thủ đô Paris 80 km về phía Tây Nam. Nhà Thờ được xây dựng trên nền một Nhà thờ La Mã bị hỏa hoạn thiêu hủy vào năm 1194 và hoàn thiện trở lại vào năm 1220. 

Vào ngày 27 tháng 2 năm 1594, tại Nhà thờ Chartres, Henri – vị vua của xứ Navarre đã trở thành Vua của Pháp dưới tên Henri IV. Trái với truyền thống, vị vua mới không thể đăng quang ở Reims vì thành phố Reims khi đó đang nằm trong tay kẻ thù của ông, gia đình Guise và Ligueurs. Henri IV là một trong những quân vương được lòng dân nhất, ông luôn quan tâm đến phúc lợi của thần dân, và kiên định với lập trường bao dung tôn giáo, một quan điểm khác thường vào thời ấy. Ông được người dân đặt cho những danh xưng trìu mến như Henri đại đế hay Vị vua nhân ái. Tên của ông còn được đặt cho một ngôi trường cấp 3 tại Paris, và đây là một trong những nơi có chất lượng đào tạo nổi tiếng tốt nhất Pháp. 

Vào thời Trung cổ, Nhà Thờ Chartres là một điểm đến hành hương nổi tiếng vì nơi đây cất giữ trong kho báu của mình một tấm màn che bằng vải thường gọi là Sancta Camisia,  được cho là đã được đeo bởi Đức Trinh nữ Maria khi bà sinh ra Chúa Giêsu. 

Nhà thờ cũng nổi tiếng là nơi có nhóm cửa sổ kính màu hoàn chỉnh nhất từ thời Trung Cổ. Các cửa sổ này hiển thị nhiều hình vẽ và cảnh khác nhau, nhiều trong số đó là từ Kinh thánh và được đánh giá là có sự cân bằng tinh tế giữa chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa duy tâm. Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic và là một trong những thành tựu kiến trúc mang tính lịch sử lớn. Hơn thế nữa, Notre Dame de Chartres là nhà thờ hiếm hoi gần như là được bảo tồn một cách tốt nhất vì nó vẫn được giữ nguyên từ thiết kế ban sơ đến từng chi tiết, mang đến cho du khách 1 bức tranh chính xác về diện mạo bên ngoài từ lúc được xây dựng. Năm 1979, Nhà Thờ Đức Bà Chartes đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

 
chartres


4. Nhà Thờ Đức Bà Amiens (Notre-Dame d'Amiens) 
Notre Dame d’Amiens chính thức là nhà thờ lớn nhất nước Pháp và cũng là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới. Tương tự như các công trình tôn giáo khác ở Pháp trong giai đoạn cực thịnh của kiến trúc Gothic (1240 – 1350), nhà thờ Đức Bà Amiens được xây dựng theo lối kiến trúc đã trở thành kiểu mẫu lý tưởng cho tất cả các nhà thờ tại Châu Âu thời bấy giờ. Nhà Thờ được xây dựng để thay thế một nhà thờ Romanesque nhỏ hơn đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn. Năm 1981, Nhà Thờ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới. 

Công trình được xây dựng theo hình chữ nhật Latin với một gian giữa và một cánh ngang. Ở các cánh cửa vào ở hành lang được điêu khắc rất công phu với các bức tranh thể hiện các câu chuyện trong Kinh Thánh. Hai tòa tháp chuông cao phía bên ngoài tạo nên cảm giác hùng vĩ cho Nhà Thờ. Mặc dù được xây đối xứng nhưng thực tế thì hai tòa tháp chuông này được xây cách nhau gần 400 năm. Hai ngọn tháp tưởng chừng như không hài hòa nhưng lại tạo ra được ấn tượng mạnh cho người xem, đồng thời mang lại cho Nhà Thờ Đức Bà Amiens một vẻ đẹp không thể lẫn với bất kỳ Nhà Thờ nào và trở thành một tuyệt tác kiến trúc tại Pháp. 

 
amiens


5. Nhà Thờ Saint-Etienne – Bourges (Cathédrale Saint-Étienne de Bourges)
Bourges là thành phố La Mã cổ đại của Avaricum, nằm ở vùng Center-Val-de-Loire, là một trong những cộng đồng Kitô giáo đầu tiên của xứ Gaul (một khu vực ở Tây Âu trong thời kỳ đồ sắt và thời kỳ La Mã, bao gồm Pháp, Luxembourg và Bỉ ngày nay). Nhà thờ Saint-Étienne của Bourges là nhà thờ chánh tòa của Tổng giáo phận Bourges. 

Được xây dựng cùng thời với Chartres, Bourges sử dụng các kỹ thuật điêu luyện để tạo ra những cửa sổ kính màu xanh lam đặc sắc mà không có nhà sản xuất kính màu nào khác ở Pháp có thể đạt được. Năm 1422, vua Charles VII đã kết hôn với hoàng hậu Marie d’Anjou tại đây. Nhà thờ đánh dấu sự kiện này bằng một chiếc đồng hồ thiên văn tuyệt đẹp được đặt ở gian giữa. 

Trong thời gian chiến tranh tôn giáo ở châu Âu hay còn được gọi là cuộc chiến 30 năm (1618 – 1648), những người Tin Lành đã chiếm giữ Bourges dẫn đến việc các bức tường trong nhà thờ bị hủy hoại nghiêm trọng nhưng đã được trùng tu và cải tạo lại nguyên trạng nhanh chóng sau đó. Vào năm 1992, Nhà Thờ đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với tư cách là một công trình tiêu biểu cho kiến trúc Gothic thời Trung Cổ Pháp.

 
bourges


Những nhà thờ tại Pháp nói riêng, cùng nhiều công trình lịch sử khác chứa đựng những câu chuyện bí ẩn đã tạo nên chiều sâu văn hóa đặc biệt cho đất nước hình lục lăng. Đây là điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch châu Âu của Quý khách. Hãy để Goeugo giúp bạn đến với các nền văn hóa đa dạng và đặc sắc của 26 nước Schengen một cách dễ dàng và thú vị hơn. Mọi thông tin chi tiết tham khảo qua website www.goeugo.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:  

UNIVIET TRAVEL 
34- 35 Bến Vân Đồn, phường 12, Quận 4 
Hotline: 09.44.09.66.99

 

Tác giả: Teresa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây